Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
GroomingNày! Sao tóc bạn vẫn lởm chởm quá vậy?

Này! Sao tóc bạn vẫn lởm chởm quá vậy?

-

- Advertisment -spot_img

Thức dậy hàng sáng BỰC MÌNH với mái tóc khó bảo, xuống xe bỏ mũ bảo hiểm tóc tai còn tệ hơn. Chưa kể đã bao giờ tóc tai bạn được cắt tỉa, chăm sóc và vào “form” một cách tử tế đâu. PHẢI LÀM SAO GIỜ?

Những trăn trở như vậy tất cả đàn ông chúng ta đều đã trải qua cả, nhất là khi thời buổi đàn ông chú trọng đến ngoại hình không bị coi là “điệu” như trước kia nữa.  KHÔNG HÀI LÒNG với cái mớ “chết tiệt” trên đầu mình, tôi buộc phải mải miết đi tìm công thức làm đẹp riêng để cải thiện cho chính mình, không hề dễ dàng một chút nào.

Nhưng, bạn có thể đi tắt một quãng đường gian khổ đi tìm giải pháp tút tát lại phong độ cho mình, hãy bắt đầu từ những KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây:

1. NÓI KHÔNG VỚI TRÀO LƯU

874155fc4cb5062be720fdd021957692

Người người Undercut, nhà nhà Undercut. Không phải ngẫu nhiên mà bạn đã nghe đâu đó lời “phàn nàn” khi đi đâu cũng thấy tóc cạo trắng hai bên mai, hất tóc ra sau. Hãy tỉnh táo trước trào lưu này.

Một kiểu tóc hoàn hảo trước tiên phải PHÙ HỢP VỚI KHUÔN MẶT, sau là phù hợp với môi trường bạn đi học hay đi làm. Thật không ổn  chút nào khi bạn có nuôi tóc dài ngoằng lãng tử khi vẫn đang trên ghế nhà trường hay cạo trắng hai mai nếu đang sở hữu công việc công sở đòi hỏi sự nghiêm túc.

2. HÃY HIỂU TÓC CỦA MÌNH

Chất tóc

Trước khi bắt tay vào công cuộc đại tu để cho ra môt kiểu đầu hoàn hảo, bạn cần hiểu rõ cơ thể mình trước đã. Và cụ thể ở đây chính là chất tóc:

– Chia theo loại tóc ta có tóc thẳngtóc xoăn.
– Chia theo tính chất cấu tạo: tóc khô (cứng), tóc nhờn (tóc dầu), tóc tơtóc thường.
– Chia theo độ dài thì ở nam giới đơn giản chỉ là ngắn, trung bình và dài.
– Ta còn có tóc dầytóc mỏng.

Việc hiểu rõ chất tóc của mình ra sao giúp bạn nhanh chóng tìm được sản phẩm phù hợp nhất (sẽ được nói đến ngay dưới đây) mà không mất công sức & tiền bạc (ý tôi là kha khá nhiều) như tôi.

3. SẢN PHẨM NÀO DÀNH CHO BẠN?

Shampoo

Khi đã hiểu chất tóc và kiểu tóc bạn muốn để ở bước 1 & 2, thật dễ dàng để bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Hãy lưu ý những điều sau đây:

Tóc tơ, mỏng, yếu & dễ gãy rụng nên chọn loại dầu gội và dầu xả chứa nhiều dưỡng chất dưỡng tóc (ví dụ ở Pantene là Pro-V). Về sản phẩm tạo kiểu thì yếu tố ăn tóc, tạo độ dày là ưu tiên hàng đầu. Hãy tìm đến các sản phẩm sáp khô, thường dễ dàng tìm thấy với chữ Clay (Ví dụ By Vilain Dynamite Clay hay ở Hanz de Fuko là Quicksand)

Tóc khô và dày cần đến sự trợ giúp của loại dầu gội & dầu xả mạnh hơn, thường có chứa axit béo (thường trên nhãn có các loại quả như hạnh nhận, dừa tùy từng hãng). Kiểu tóc này thì chỉ có sáp chất mềm sẽ ăn vào tóc hơn cả, từ đó khả năng giữ nếp cũng được phát huy tối đa.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các dòng sản phẩm này hơn, có mặt ở mọi thương hiệu. Ví dụ như Gatsby màu xám, By Vilain Silver Fox & Gold Digger, Jack The Snipper Matte Creme, Hanz de Fuko Sponge Wax & Claymation.

Tóc xoăn thì cần đến loại thiên về dưỡng ẩm nhiều hơn. Điển hình trong các sản phẩm tạo kiểu với trải nghiệm của tôi là Mister Pompadour Beewax Paste hay mới đây là bản sample của Blumaan Styling Meraki.

4. DÙNG DẦU GỘI VÀ DẦU XẢ HÀNG NGÀY, TUYỆT ĐỐI KHÔNG?

Chúng ta vẫn có thói quen về nhà là xối xả dầu gội cho sạch sẽ và mượt tóc, tôi cũng như vậy. Chỉ khi một lần đăng trên forums của nước ngoài về lịch sinh hoạt tóc tai của mình như vậy, các người bạn nước ngoài khá ngạc nhiên vì hiện tại các dòng sản phẩm phổ thông thường chỉ dùng 2 đến 3 lần một tuần mà thôi. Tại sao vậy?

The-7-Amazing-Health-Benefits-of-Cold-Shower-Reasons-Why-You-Should-Take-More-Cold-Showers

Da đầu của chúng ta luôn tiết ra một chất dầu có công dụng tạo bảo vệ cho tóc và da đầu. Khi bạn gội đầu, hóa chất trong sản phẩm thông thường sẽ rửa luôn cả chất dầu đó, nên thực tế việc gội thường xuyên sẽ làm chậm lại quá trình tiết ra dầu. Tưởng như sạch nhưng trong thời gian dài, tóc sẽ bị hư tổn hơn rất nhiều.

Hãy bắt đầu giảm số lần gội đầu hàng ngày của mình xuống một nửa để chứng kiến sự thay đổi, dành thời gian đó “mát-xa” da đầu nhiều hơn để kích thích chân tóc.

Mister Pompadour với các dòng sản phẩm thân tiện với mái tóc

Gần đây các thương hiệu chuyên về tóc cho nam giới cũng ra mắt nhiều dòng sản phẩm dầu gội chuyên biệt như Mister Pompadour Peppermint, Hanz de Fuko Natural Shampoo, Jack The Snipper Original Hair + Body Wash. Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc tóc mức độ thường xuyên hơn mà không sợ mất đi chất dầu tuyệt vời của mình.

5. MÁY SẤY KHÔNG CHỈ ĐỂ CHO KHÔ

Đồng ý rằng việc để tóc khô tự nhiên sẽ là phương án tối ưu để chăm sóc tóc. Tuy nhiên tôi chưa thấy ai tạo kiểu tóc ngon lành mà lại không sấy tóc cả, bạn sẽ thấy rõ hơn mỗi lần đi cắt tóc ngoài hàng.

Để tránh sức nóng của máy sấy, hãy duy trì ở khoảng cách hợp lý, dùng thêm các sản phẩm pre-styling srpay như Sea Salt Spray, By Vilain Sidekick hay chính lọ sáp của bạn với việc xoa đều lượng nhỏ sáp lên tóc ẩm rồi sấy.

Còn việc CHỌN MÁY SẤY và CÁCH SẤY bạn có thể xem cụ thể tại series Máy sấy – khẩu súng lợi hại cho mái tóc đẹp.

6. CẮT TÓC – HÃY CHỌN THỢ CÓ TÂM

Điều cuối cùng trong những kinh nghiệm tôi thực sự muốn nhất mạnh chính là khâu “cắt tóc”. Tôi là người thuộc dạng tiện là chính – tức là ở đâu thuận tiện cho việc cắt tỉa, không phải chờ lâu với tôi là ưu tiên số một. Tuy nhiên tôi đã phải thay đổi quan niệm của mình.

Một yếu tố làm nên một người thợ cắt tóc “chuẩn không cần chỉnh” chính là việc có khả năng tư vấn cho khách hàng kiểu tóc phù hợp nhất với khuôn mặt, chất tóc, sau mới là dự định và mong muốn của khách để hợp nhất thành kiểu tóc hoàn chỉnh.

Thế nhưng việc “cậy miệng” khách hàng (như tôi) sẽ đòi hỏi một không khí cởi mở và thoải mái. Với tôi đây là yếu tố để bạn trở thành khách quen ở bất kì đâu.

Có nhiều trường hợp thợ cắt tóc tỏ rõ quan điểm chuyên môn của mình mà gạt đi suy nghĩ của khách. Ví dụ như có lần tôi muốn phần mái ngắn một chút cho gọn thì anh chàng thợ kia lại “khá bảo thủ” cho rằng thế không đẹp, theo một cách nói không thuyết phục và có vẻ như coi tôi là người chả biết gì về tạo kiểu (tất nhiên vì thế tôi mới đi ra hàng cắt tóc). Cũng còn nhiều câu chuyện khác nữa nhưng tôi chắc chắn chính bạn cũng đã từng gặp phải.

Hãy là một khách hàng đúng nghĩa, trả tiền và đòi hỏi chất lượng xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Đừng ngại thay đổi những địa điểm cắt tóc cho đến khi bạn tìm được một người đồng hành hoàn hảo cho mái tóc của bạn.

Vài lời nhăng cuội về trải nghiệm

Đọc đến đây thì hẳn rằng bạn là một người rất kiên nhẫn với sự dài dòng của tôi, nhưng cũng có nghĩa bạn có sự nghiêm túc với mái tóc của mình. Đi đến cuối hành trình xương máu kể trên của tôi bạn sẽ rút ra những điều cực kì cơ bản sau đây:

– Không có gì hoàn hảo hơn bằng việc hiểu rõ bản thân mình.

– Đàn ông chăm sóc cho diện mạo chả là cái gì bất thường cả.

– Đắt tiền chỉ tương đương với xịn, chứ không phải đẹp và hợp lý.

– Ai cũng có thể trở thành chuyên gia với chính mái tóc của mình.

Những trải nghiệm chăm sóc tóc của tôi còn ít, tôi cũng không muốn nói nhiều về những cái mình chưa trải qua. Nhưng tôi là người ham học hỏi, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn ở dưới đây để tất cả chúng ta cùng nâng tầm chuyên gia cho nhau nào.

Percy

[products ids=”32, 30, 26, 33″]

91S Store
We share, we learn.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest news

Crew Cut – những biến thể ấn tượng và cách tạo kiểu dễ dàng nhất

Khi những kiểu tóc dài như Man Bun, Curtain Hair, Pompadour,... bị coi là quá lãng tử, cầu kì,...

Slickback – những điều cần biết và các biến thể ấn tượng nhất

Khi nói về Slickback, ranh giới giữa cái xấu và đẹp thường rất mong manh, bên cạnh những cố...

6 gợi ý giúp làm mới ngoại hình bản thân

May mắn cho chúng ta là thay đổi ngoại hình không hề mang ý nghĩa ''đao to búa lớn'' mà đến từ những thay đổi rất đơn giản như chọn cho mình một kiểu tóc mới, nuôi râu hay cạo sạch.

Side Part cổ điển và hiện đại – Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

Với sự phát triển chóng mặt của thời trang thế giới, các kiểu tóc cũng không phải ngoại lệ...
- Advertisement -spot_imgspot_img

Fade Haircuts và những biến thể quen thuộc

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao Brad Pitt có được mái tóc cực ''mượt" trong Fury...

Nước hoa khô – Thú chơi mới lạ mà cổ điển

Một sản phẩm thủ công khá mới tại Việt Nam dành cho nam giới, nước hoa khô nhanh chóng...

Must read

Lược – Mảnh ghép cho một mái tóc hoàn hảo

Hôm nay chúng ta sẽ nói về LƯỢC, một...
- Advertisement -spot_imgspot_img

You might also likeRELATED
Recommended to you