Ai cũng có những trải nghiệm riêng cho mình, dù ít dù nhiều, nhưng ít ai kể. Trải nghiệm của tôi thì lạ lắm: Sáp vuốt tóc.

Và tôi thì thích kể chuyện

Tôi – một người chả biết về Grooming đến khi tốt nghiệp Đại học & bây giờ cũng không dám nhận gì hơn.

Sở hữu kiểu tóc dựng là xu thế thời đó, tôi bắt đầu quá trình đi tìm lọ sáp tạo kiểu. Đó là lúc tôi lùng sùng trên mạng thay vì ra siêu thị nghe mấy bà chị bán hàng “chém”. L’Oreal nắp vàng huyền thoại – là lọ sáp đầu tiên tôi tự bỏ tiền ra mua.

VÂNG, SẢN PHẨM KHỞI NGUỒN CỦA TÔI ĐÂY

Một anh em trên Voz bán cho tôi với mức giá chấp nhận được: 60K cho một lọ to, nhìn sang choảnh thời bấy giờ. Khỏi phải nói, lần đầu trải nghiệm một lọ sáp vuốt tóc đúng nghĩa, tóc lên như một phép màu, chỉnh sửa đổi ngôi, hất lên hất xuống cực kì dễ dàng. “Ngon”- tôi tâm đắc với chiến hữu mới này và không ngần ngại vác thêm vài mối cho người anh em Voz kia. Thế nhưng tôi không bao giờ dùng hết lọ sáp này, tại sao vậy?

Rụng tóc với số lượng đáng lo mỗi lần vuốt và thời gian giữ nếp chưa được như ý thôi thúc tôi phải tích góp để tìm một chiến hữu phù hợp hơn với chất tóc & kiểu tóc mới của mình. Lọ sáp được truyền tay cho mấy chiến hữu trải nghiệm.

Nỗi ám ảnh của tôi

Phải nói thêm, là một người khá thích thay đổi kiểu tóc, tôi may mắn (cả mất tiền ngu) trải nghiệm lẫn dùng ké từ sáp giá thành rẻ như Gatsby bản Indo, New Force, Olive lọ bé màu xanh lá nhạt, series của Romano cho đến các dòng thuộc loại đắt lúc giờ như Davines, Gatsby Nhật, Live Gain hay Taft. Phần lớn tôi cũng chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, tuy rằng mỗi loại đều có điểm mạnh riêng, nhưng cảm giác ăn tóc và lên nếp ngay như lọ L’Oreal thật khó tìm. Tôi tiếp tục chạy theo làn gió mới.

Thế rồi thì đến một hôm ông bạn chí cốt của tôi gửi một đường link Youtube.

Clip là quy trình cắt kiểu tóc Disconnected Undercut. “Quái, Undercut thì cứ trắng hai bên giữa dài còn mất kết nối cái khỉ gì”. Tôi tua nhanh đến đoạn giữa, đoạn cuối rồi buộc phải xem lại từ đầu. “Đầu quái đẹp thế?” – tôi tự nhủ và không thể rời mắt vào màn hình. Nó đây:

[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=_DHTALp0foI”]

Tôi bắt đầu nghiền ngẫm channel của Blumaan và đi phát tán clip cho mấy anh em tham khảo. “Undercut nó phải thế này này, mấy ông Việt Nam toàn vớ vẩn.” – tôi ngây thơ và ra vẻ rao giảng. Ông bạn tôi thì nhanh tay hơn, nó đã kịp nghiên cứu thêm nhiều clip khác, thậm chí mua luôn một lọ sáp online do channel SlikhaarTV giới thiệu – sau khi hàng về tôi mới biết là By Vilain Dynamite Clay.

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với gương mặt này

Lạ nhỉ. Ông bạn tôi vốn tính chắt chiu lắm, giờ phang luôn một lọ 600K (bao gồm phí ship) – hơn NỬA TRIỆU ĐỒNG CHỈ CHO MỘT LỌ SÁP mà trong clip vuốt đẹp, không có gì kiểm chứng cả. Kinh nghiệm dầy mình với các dòng sáp phổ thông như tôi mà cứ trên dưới 200K là đã dè chừng, thế mà ông bạn “máu đột xuất” khiến tôi háo hứng từng ngày để cầm được lọ sáp trên tay.

24 NGÀY mòn mỏi thì hàng cũng về. Ông bạn tôi bỏ tiền nên nghiễm nhiên dùng trước 1 tuần. Tôi chỉ được test lần đầu.

Hàng về. Dynamite Clay với chất sáp khô đặc trưng của dòng Clay

Đánh giá cá nhân là sáp rất ăn tóc, cùng một cảm giác bá đạo như lọ L’Oreal lần đầu kia, tuy nhiên đi xe máy tẹo về tóc đã lung tung dù chỉnh sửa lại thì cũng okie. “Cũng được thôi” & tôi có đôi chút hân hoan nhẹ khi thằng bạn mất tiền ngu.

Đến lượt tôi chính thức cầm lọ sáp sau một tuần không háo hức lắm. Lúc này việc trải nghiệm sản phẩm cũng phải chuyên nghiệp hơn. Tôi bắt đầu sử dụng máy sấy và lược để tạo nếp nhẹ trước khi đông chạm tới lọ sáp đắt đỏ.

Tôi có thêm trợ thủ mới – Máy sấy

Tóc vào nếp khá ngon lành, cũng không bết ngay cả khi dùng nhiều sáp hơn một chút. Lạ là đội mũ xong hay thậm chí là đi gió, ngủ qua đêm, tóc của tôi vuốt lại đã trông cực ổn và tự nhiên hơn lúc mới vuốt rất nhiều. Thói quen tìm kiếm sản phẩm mới của tôi cũng tạm dừng ở đây, tôi cảm thấy quá hài lòng với Dynamite Clay, dù 600K vẫn quá chát.

Bài học mới được rút ra: Mỗi khi thử một sản phẩm mới, luôn cần một thời gian nhất định trải nghiệm để biết được đó có phải sản phẩm phù hợp hay không. Tôi ghi nhớ điều này.

Chúng tôi bắt đầu lấy một số lượng lớn hơn loại sáp này cho mấy ông bạn chí cốt, cũng khá mất thời gian thuyết phục vì thứ nhất là giá cao, thời gian chờ đợi order có khi bị delay cả tháng, có khi mất hút (như 2 chai By Vilain Sidekick của tôi).

Một bước ngoặt khi một vài người bạn xa lạ cũng nhờ tôi lấy loại này về, số lượng tăng lên và cái 91S Store này ra đời. Tôi sẽ nói tiếp về trải nghiệm nên sẽ không dài dòng về điều này.

Untitled-1
Một thứ mới mẻ được bắt đầu

Qua thời gian, tôi có dịp thử qua nhiều sản phẩm được “highly recommended” như Silver Fox, Gold Digger của By Vilain, TIGI Matte Separation, American Crew Fiber, Mister Pompadour Beewax Paste, Hanz de Fuko Claymation, Pomade Slick Devil. Tất cả đều mang những sức mạnh & mục đích riêng cho mình. Nhưng tôi vẫn đang tìm kiếm cảm giác bất ngờ như Dynamite Clay & L’Oreal đem lại.

HÌNH ẢNH CỦA MỘT TÍN ĐỒ SÁP GỬI VỀ FANPAGE. CÓ KHI BÂY GIỜ CŨNG PHẢI GẤP ĐÔI CHÔ NÀY RÔI.
HÌNH ẢNH CỦA MỘT TÍN ĐỒ SÁP GỬI VỀ FANPAGE. CÓ KHI BÂY GIỜ CŨNG PHẢI GẤP ĐÔI CHÔ NÀY RÔI.

 

Và đây nữa
Và đây nữa

Một lần, tôi bắt gặp một thương hiệu mới toanh từ Úc – Jack The Snipper được list vào danh sách sản phẩm tiêu biểu trên một tạp chí online (tôi quên xừ mất tên). Thiết kế của lọ sáp đơn giản và khác biệt, kèm theo một sự thu hút lạ lùng. “Nhưng cứ từ từ”, như mọi khi, mức giá cao, thời gian vận chuyển và chất lượng chưa được kiểm nghiệm luôn là điều ngăn cản tôi khi tiếp cận bất cứ sản phẩm nào. Tôi lưu tạm Jack The Snipper vào list favorite.

Bắt gặp Jack The Snipper

Đùng một hôm, khi toàn bộ sản phẩm của Jack The Snipper được giảm giá, tôi nhanh tay đặt hàng luôn không đắn đo. Sau 3 tuần, những hộp sáp đầu tiên từ Úc: Original Matte Creme và Pomade đã có trên tay. Cảm giác về một loại sáp ngon lành như Dynamite Clay hay L’oreal chợt quay lại ngay khi test Original Matte Creme. Tôi khá bất ngờ nhưng không vội mặc định đó là sản phẩm tốt.

Một lần nữa, sau một thời gian chuyền tay cho mấy ông bạn mê sáp, tôi mới có dịp trải nghiệm dài hơi một chút sản phẩm này. Ngay lập tức tôi đã phải liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất Jack The Snipper để chuẩn bị một bước ngoặt khác, điều này tôi sẽ nói sau.

Phải nói thêm là qua thời gian, tôi máu me hơn, sinh hoạt trên các forums nước ngoài & xem clip nhiều hơn. Bài học thứ hai được rút ra chính là không có một sản phẩm nào hoàn hảo cho mọi kiểu tóc cả. Nào là các chất tóc bẩm sinh khác nhau, kiểu tóc bạn muốn để, lịch sinh hoạt hay thậm chí đặc điểm thời tiết nơi đang sinh sống, tất cả đều góp phần ảnh hưởng việc bạn có cho ra được kiểu tóc ưng ý không, bất chấp sản phẩm bạn dùng có ĐẮT VÀ TỐT đến đâu.

Và tôi cũng bỏ luôn cái khái niệm thần tượng Tây, vốn mặc đinh là chất tóc đẹp, khí hậu lý tưởng hay là khuôn mặt nam tính. Theo dõi trên forums và group mới biết chả thiều mấy anh em ngáo ngơ tóc tai bù rù vào hỏi tư vấn. Ở Việt Nam cũng không thiếu anh em để những kiểu tóc hiện đại đẹp đến không ngờ, nếu bạn chịu khó để ý.

Tinh thần chia sẻ và học hỏi phải được đặt lên hàng đầu

Điểm khác biệt duy nhất tôi thực sự phải học hỏi chính là tinh thần chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm các sản phẩm khác nhau luôn được đặt lên hàng đầu, sức mạnh cộng đồng được phát huy tối đa.

Chắc các bạn cũng đã nghe nhàm tai rồi nhưng tôi muốn nhắc lại, dựa trên những trải nghiệm của mình: Tóc đẹp không chỉ đến từ lọ sáp bạn đang dùng. Ba yếu tố quan trọng là:

1. Hãy hiểu cơ thể mình, từ chất tóc, sinh lý hay thói quen. Việc này sẽ giúp bạn đi nhanh và rẻ hơn trên con đường tìm kiếm sản phẩm phù hợp (Đừng như tôi)

2. Hãy chăm sóc bản thân tốt hơn bằng việc ăn uống khoa học, tập tành để cơ thể luôn sung mãn và phát triển bình thường.

3. Tự tin – yếu tố chiếm 70% tất cả. Đã có nghiên cứu và “confirm” rõ ràng là phụ nữ”phát điên” với sự tự tin của đàn ông đấy.

james-bond
Sự tự tin là yếu tố phải có ở đàn ông

Những trải nghiệm trên, đọc đến đây tôi xin cảm ơn bạn đã kiên trì lối văn phong dài dòng, chắc hẳn bạn là một người có cùng đam mê với tôi: Luôn tìm kiếm một sự hoàn hảo cho mái tóc mình.

Nếu bạn chưa gặp đâu đó hình ảnh của mình, tôi sẽ mừng “ra mặt” vì chí ít đã có một người không cần bỏ quá nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa để rút được những kinh nghiệm giống tôi.

P/S:  91S Store đang chuẩn bị “tái sinh” cho một dự án mới, một sự kiện để chúng ta lại tiếp tục hành trình đi tìm những SẢN PHẦM PHỤC VỤ cho mình (chứ không phải ngược lại).

Tôi không bật mí được nhiều nhưng sẽ có bom nổ đấy.

5 COMMENTS

 1. Đọc bài chủ thớt cứ như đọc tiểu sử chính mình ấy :))
  Cũng bắt đầu từ thời L’oreal đang hot, cũng chính thức thay đổi nhìn nhận khi biết đến Blumaan, sau đấy là Slikhaar và Gentlemancove, dần dần cũng mò vào group của Blumaan lúc mới thành lập, giờ kinh nghiệm cũng kha khá rồi, chỉ khác mỗi là không có đ.kiện kinh tế mua sắm thỏa mãn sở thích đc như chủ thớt 🙂

 2. ad bao giờ có thời gian thử ngó qua sản phẩm Pete and Pedro nha 😀 Đây là sản phẩm của 1 youtuber chuyên nói về grooming với quần áo. peteandpedro.com, trên kênh youtube của anh ý, thấy sản phẩm rất hay nên muốn chia sẽ cho page 😀
  Và tên kênh đấy là ‘Alpha m’ nha ad 😀

  • Cảm ơn b giới thiệu cho 91S kênh youtube tuyệt vời này nhé 🙂
   Mình vẫn đang follow anh Alpha này rùi 🙂
   Còn dòng sản phẩm trên thì mình có tìm hiểu review lại chưa ấn tượng lắm bạn ạ 🙂

 3. Mình thì khác, kiểu sinh sau đẻ muộn nên k có thời gian trải nghiệm lắm, cứ thấy review con gì ngon là quất ngay về thử cho nóng, cũng mới bắt đầu nhưng cũng dần thích cái thú chơi bóng bẩy này rồi!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here